Trường học Nhật Bản cho học sinh mặc đồng phục unisex (mặc chung cho các giới tính)

Học sinh trường THCS Kashiwanoha mặc đồng phục unisex

Học sinh trường THCS Kashiwanoha mặc đồng phục unisex

Nhằm tránh những kỳ thị đối với học sinh đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (những người thuộc cộng đồng LGBT), nhiều trường học ở Nhật Bản đã và đang giới thiệu mẫu đồng phục unisex (mặc chung cho các giới tính) hoặc mẫu đồng phục tạo điều kiện cho học sinh có sự lựa chọn linh hoạt hơn.

Ban giám hiệu nhà trường hy vọng động thái này sẽ làm giúp các em học sinh cảm thấy thoải mái hơn khi đến trường. Thông thường, các em được yêu cầu mặc đồng phục dựa trên giới tính, ví dụ như  áo jacket với quần ống đứng cho nam, trang phục thủy thủ với váy cho con gái.

Tại trường THCS Kashiwanoha ở quận Kashiwa, tỉnh Chiba, từ tháng 4 vừa qua, học sinh có thể thoải mái lựa chọn mặc váy hoặc quần rộng kết hợp với áo khoác, cà vạt hay đeo nơ, bất kể giới tính.

Ban đầu, nhà trường không có ý định yêu cầu học sinh mặc đồng phục, nhưng họ đã thay đổi quyết định của mình bởi gần 90% phụ huynh và học sinh chuẩn bị nhập trường mong muốn có một bộ đồng phục.

Ông Koshin Taki, Phó hiệu trưởng trường THCS Kashiwanoha nói trên tờ Japan Times rằng: “Tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu để học sinh mặc bất cứ thứ gì các em thấy thoải mái hơn là phải đấu tranh tâm lý mỗi khi đến trường chỉ vì đồng phục. Nhà trường đã chọn gam màu trung tính, nhẹ nhàng và chọn kỹ lưỡng các mẫu để đồng phục mới sẽ phù hợp cho bất kỳ đối tượng học sinh nào trong trường”.

Những động thái tương tự đang lan rộng ở Nhật Bản. Nhiều trường học ở các thành phố: Tokyo, Osaka, Fukuoka đang chuẩn bị thay thế các bộ đồng phục cứng nhắc trước đây và sẽ cho phép học sinh tùy chọn kết hợp áo với váy hoặc quần khi năm học mới bắt đầu vào tháng 4/2019.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: Đồng phục phi giới tính tại Nhật Bản

Để đăng ký tư vấn du học Nhật Bản, xin hãy liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 3A, HD Building, 57 Trần Quốc Toản, Hà Nội
Điện thoại: +84 246 254 1068
Website: https://www.sasuga.vn

 

 

 

 

Sasuga Pty Ltd.