TẠI SAO BẠN NÊN HỌC TIẾNG NHẬT?

Theo thống kê của Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam, hiện nay, nước ta có đến hơn 237 nghìn cử nhân còn đang loay hoay chưa tìm được công việc phù hợp cho bản thân. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bạn trẻ nắm bắt được xu thế hội nhập toàn cầu đã nhanh chóng tự trang bị cho bản thân thêm kỹ năng mềm và  khả năng ngôn ngữ để vượt qua cơn bão thất nghiệp. Vậy thì ngoài ngôn ngữ Tiếng Anh đã quá phổ biến và thông dụng với hầu hết tất cả học sinh/sinh viên Việt Nam, ngôn ngữ nào sẽ là ngôn ngữ mang lại cho các bạn cơ hội nghề nghiệp cao? Theo tìm hiểu của Sasuga, trong những năm gần đây, có hơn 2.000 doanh nghiệp lớn và vừa của Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam và nhân sự biết tiếng Nhật để hoạt động trong những công ty của Nhật tại Việt Nam hiện nay là vô cùng khan hiếm. Chính vì vậy, Sasuga khuyên bạn nên trang bị cho mình thêm tiếng Nhật để phục vụ cho không những việc học cao hơn mà còn cho cả công việc sau này.

 

1. Nhật Bản - nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam:

Mỗi quan hệ và hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đang ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Bằng chứng là hiện nay các mối quan hệ về kinh tế, chính trị, giao lưu văn hóa không ngừng mở rộng. Nhiều tên tuổi các công ty lớn của Nhật Bản như Honda, Toyota, Panasonic hay Sony đều đang mạnh tay đầu tư vào Việt Nam và đang tiếp tục xây dựng các nhà máy trên khắp Việt Nam.

                                                               Toyota - 1 trong những công ty lớn nhất nhì Nhật đã có mặt tại Việt Nam - Ảnh: Vietnambiz.vn

                                                               Toyota - 1 trong những công ty lớn nhất nhì Nhật đã có mặt tại Việt Nam - Ảnh: Vietnambiz.vn

                          Hệ thống trung tâm thương mại AEON MALL có mặt tại Thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh - Ảnh: vanhoadoanhnghiepvn.vn

                          Hệ thống trung tâm thương mại AEON MALL có mặt tại Thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh - Ảnh: vanhoadoanhnghiepvn.vn

2. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết tiếng Nhật lớn:

Như đã chia sẻ ở trên, hiện nay ở Việt Nam đang có đến hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động. Trước đây, các doanh nghiệp Nhật chỉ tuyển dụng người Việt Nam 1 phần nhỏ trong công việc nhưng bây giờ doanh nghiệp Nhật đã chuyển hướng sang chỉ dùng người Việt Nam để làm tất cả các khối lượng công việc trong công ty. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên biết tiếng Nhật lại tăng lên rõ rệt. Nếu bạn lên Google và tìm kiếm từ khóa “Tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật”, bạn sẽ thấy có đến hơn 45.000.000 kết quả hiện ra. Điều đó chứng minh nhu cầu tuyển dụng nhân viên biết tiếng Nhật ở Việt Nam là vô cùng lớn. Bên cạnh đó, Sasuga có rất nhiều đối tác Nhật phàn nàn rằng rất khó để tìm được nhân sự Việt Nam biết tiếng Nhật ngay cả khi họ muốn trả lương cao hơn mức lương trung bình. Đây là cơ hội tốt để sinh viên Việt Nam trang bị thêm cho mình những kiến thức về ngôn ngữ Nhật để thoát khỏi nguy cơ thất nghiệp trong tương lai.

Ngoài ra, các công ty tại Nhật cũng đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự rất lớn. Chính vì vậy, biết tiếng Nhật không chỉ hỗ trợ cho công việc ở Việt Nam mà còn là một bước tiến cho bạn để được làm việc và sinh sống trong môi trường Nhật Bản. Đặc biết, nếu bạn đã từng theo học tiếng Nhật hoặc đại học ở Nhật, cơ hội để bạn được ở lại làm việc tại đây là rất lớn.

DN634_Nhansu201115_Tuyen-dung.jpg

3. Mức lương và chế độ đại ngộ hấp dẫn:

Thực tế, người Nhật sẽ trả lương cho nhân viên của mình đúng với công sự họ bỏ ra và có phần hơi “hậu hĩnh” hơn các công ty khác. Các mức lương cơ bản sẽ dựa trên các vị trí khác nhau như sau:

Trình độ N2 (không cần kinh nghiệm): 800USD

Vị trí quản lý: 1000-2000USD.

Vị trí phiên dịch viên: 1000USD.

Trình độ cao như N1: 1000USD trong nội thành.

Kỹ sư biết tiếng Nhật : 900USD.

Kỹ sư cầu nối: vị trí khó tuyển nhất, yêu cầu hiểu biết rõ về CNTT và thành thạo tiếng Nhật, mức lương 1000-2000USD.

Trung bình nhân viên biết tiếng Nhật có lương gấp đôi những nhân viên nói tiếng Anh. Ngoài ra, trong khi vẫn còn nhiều sinh viên tốt nghiệp tiếng Anh giỏi phải đấu tranh rất nhiều để tìm việc, thì hầu hết sinh viên tốt nghiệp với trình độ tiếng Nhật N2 lại có việc làm ngay. Điều đó chứng tỏ nhu cầu nhân viên nói tiếng Nhật ở Việt Nam, ở Nhật Bản và trên toàn thế giới đều rất lớn. Hơn thế nữa, người Nhật rất quan tâm đến nhân viên và không muốn nhân viên mình phải chịu thiệt thòi. Chính vì vậy họ cũng có những chế độ đãi ngộ cho nhân viên rất hấp dẫn.

Sasuga vinh hạnh được làm cầu nối cho bạn đến với hơn 600 những ngôi trường đào tạo tiếng Nhật xuất sắc tại đất nước Nhật Bản. Liên hệ ngay với Sasuga để được trải nghiệm trong môi trường học tập tại Nhật Bản và khám phá nền văn hóa độc đáo tại đất nước này nhé.