TOKYO - ĐIỂM ĐẾN CHO HỌC TẬP VÀ PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP

Tokyo được cho là một trong những thành phố phát triển nhất trên thế giới. Tokyo được mô tả như một lực lượng chỉ huy của nền kinh tế thế giới vì vậy những du học sinh được học tập và làm việc ở thành phố này sẽ nhận được những kiến thức và có tầm ảnh hưởng quốc tế. Tokyo đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.

Theo tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản (Japan Student Services Organization), năm 2012 chỉ có hơn 160.000 sinh viên nước ngoài theo học tại Nhật Bản. Tuy nhiên, đến năm 2017, con số này tăng lên 260.000 sinh viên và ước tính khoảng 100.000 sinh viên trong số đó lựa chọn học tại Tokyo.

       Học sinh Quốc tế trong lớp học tiếng Nhật - Ảnh: opir.kyoto-u.ac.jp

       Học sinh Quốc tế trong lớp học tiếng Nhật - Ảnh: opir.kyoto-u.ac.jp

Nhật Bản thường được biết đến là đất nước rất mạnh trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ thông tin và kỹ thuật nhưng hiện nay lại có rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn học những ngành nghề liên quan đến dịch vụ và thiết kế tại đất nước này. Lý do nào đã khiến sinh viên quốc tế ưa chuộng những ngành nghề này đến vậy?

Theo ông Tadamichi Kawakami, hiệu phó trường học về Khách sạn tại Nhật Bản (Japan Hotel School), số lượng sinh viên quốc tế quan tâm đến học tập về ngành khách sạn tại Nhật những năm gần đây đã tăng từ 30% đến 40%. Ông cũng chia sẻ rằng “sinh viên theo học ngành khách sạn tại Nhật thường phải thành thạo về ngôn ngữ, đây cũng  có thể là rào cản khiến cho nhiều sinh viên quốc tế cảm thấy khó khăn khi theo học ngành này ở Nhật. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy điều này không ảnh hướng đến sinh viên, họ vẫn đăng ký để được đào tạo ngành khách sạn tại Nhật.”

Cơ hội việc làm tại Nhật tăng một phần là kết quả của sự gia tăng khách du lịch đến thăm Nhật Bản.

Theo báo Nikkei Asian, Su Myat Zaw - một sinh viên đã học hai năm trong trường Nhật ngữ trước khi nhập học tại Japan Hotel School đến từ Myanmar chia sẻ, trước khi lựa chọn du học tại Nhật, cô đã dành rất nhiều thời gian để tham khảo các trường ở nhiều nước khác nhau trên thế giới. Ở Myanmar, mọi người quan niệm rằng các khách sạn tốt sẽ tập trung nhiều ở Dubai, Tokyo, Seoul và Hong Kong. Thêm nữa, các công ty Nhật Bản hiện đang đầu tư vào Myanmar rất nhiều và có mối quan hệ sâu sắc giữa 2 nước. Cô cũng nhận thấy có rất nhiều sinh viên Myanmar sau khi du học tại Tokyo có nhiều cơ hội kiếm được việc làm tốt cả ở Nhật và Myanmar. Chính vì những lý do này mà Su Myat Zaw lựa chọn học tại Nhật Bản.

                                               Ảnh: Hotel Staff List

                                               Ảnh: Hotel Staff List

Đối với các ngành nghề liên quan đến dịch vụ tại Nhật, để xin được thị thực làm việc tại Nhật Bản cần đòi hỏi rất nhiều về kỹ năng chuyên môn cũng như ngôn ngữ. Điều này mang lại lợi ích cho sinh viên quốc tế vì họ sẽ được đào tạo bài bản giống như sinh viên bản địa. Ở Nhật, lịch sự không chỉ đối với những người làm dịch vụ trong khách sạn mà còn cả trong các cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Có thể sẽ khó khăn cho sinh viên quốc tế khi phải theo học những chương trình đào tạo khắt khe này. Tuy nhiên, sau khi trải qua những khóa học này, thế mạnh của họ sẽ được phát triển và có thể làm việc tốt trong các khách sạn và ngành nghề liên quan đến dịch vụ.

                                           Ảnh: http://voyapon.com

                                           Ảnh: http://voyapon.com

Tokyo còn được nhiều sinh viên lựa chọn để thỏa sức đam mê với ngành thời trang. Ví dụ như trường đào tạo về thời trang Tokyo Mode Gakuen, số lượng sinh viên nước ngoài tăng đều hàng năm. Trường hiện có sinh viên đến từ 20 quốc gia. Một sinh viên Thụy Điển chia sẻ “có rất nhiều người khi nhắc đến thời trang, họ sẽ nghĩ ngay đến Tokyo”. Cô ấy quyết định theo học trường tiếng tại Nhật vì sự yêu thích manga, anime và thời trang đường phố Nhật Bản. Sau 2 năm học tiếng tại đây, bởi sức hút mãnh liệt từ thành phố này, cô tiếp tục đăng ký học 3 năm tiếp theo tại một trường thiết kế ở Tokyo. Cô đã giành được một số giải thưởng trong các cuộc thi thiết kế tại trường. Hiện nay cô đang làm việc cho 1 công ty may mặc lớn tại Tokyo.

                                Ảnh: http://www.gentlemansdiary.com

                                Ảnh: http://www.gentlemansdiary.com

                                     Ảnh: https://lvcampustimes.org

                                     Ảnh: https://lvcampustimes.org

Hầu hết các sinh viên nước ngoài được khi phỏng vấn đều cho biết họ đã quyết định theo học tại Tokyo vì tương lai nghề nghiệp ở đây. Có rất nhiều sinh viên quốc tế phải đến Tokyo để tìm việc làm, ổn định cuộc sống rồi mới bắt đầu sắp xếp thời gian để học và gửi tiền về cho gia đình. Nhiều người cũng nhận được sự hỗ trợ về kinh tế từ cha mẹ của họ tuy nhiên họ cũng tự kiếm thêm cho mình những công việc bán thời gian để trang trải học phí, chi phí sinh hoạt và luyện tập phát triển ngôn ngữ cho bản thân. Tất cả công việc này được thực hiện với hy vọng sẽ đạt được ước mơ của họ ở Tokyo, và sử dụng những kiến thức và kỹ năng họ học được ở Tokyo để phát triển sự nghiệp ở đây cũng như trên toàn thế giới.

Nguồn: Nikkei Asian Review (https://asia.nikkei.com/Life-Arts/Education/Foreign-students-prepare-for-careers-with-study-in-Tokyo)