Hơn 100 sinh viên nước ngoài bị đuổi khỏi trường Osaka

Gần đây, cộng đồng du học sinh Việt tại Nhật Bản lại gặp thêm rắc rối khi có tin khoảng 100 du học sinh Việt Nam và sinh viên nước ngoài khác bị đuổi khỏi Nhật Bản sau khi trường học của họ, Japan-China College of Culture and Arts, nhận quá số học sinh được phép.

Hình ảnh ngôi trường bị đóng cửa

Hình ảnh ngôi trường bị đóng cửa

Theo như trang tin inquirer.net, ngay khi phát hiện tình trạng nhận quá mức cho phép, chính quyền tỉnh Osaka đã ra chỉ thị cho trường này phải khắc phục ngay lập tức. Thế nhưng ngôi trường này đã không tuân theo chỉ thị này.

Điều đáng nói là tại ngôi trường có hơn 90 phần trăm số học sinh đến từ nước ngoài. Thế nên khi sự việc xảy ra, phần nhiều học sinh đã phải quay về nước dù vẫn có một số ít may mắn tìm được trường khác để vào học.

Được biết, ngôi trường này thành lập năm 2015 và chuyên môn đào tạo hướng dẫn viên du lịch cũng như thông dịch viên với mức phí là 800 000 Yên (Gần 200 triệu đồng) trong 2 năm. Đồng thời giấy phép của trường là để đào tạo học sinh Nhật Bản chứ không phải chuyên đào tạo du học sinh. Bất chấp điều đó, ban giám hiệu đã nhận nhiều hơn số du học sinh cho phép và tỏ ra ngây thơ khi trả lời "Chúng tôi đã lên kế hoạch để xây thêm tòa nhà mới nên chúng tôi nghĩ sẽ ổn thôi dù có nhận thêm học sinh."

Câu trả lời cho thấy sự vô trách nhiệm của một người làm giáo dục nhưng lại chạy theo lợi ích cá nhân. Rõ ràng vấn để không phải nằm ở không gian đào tạo mà ở giấy phép hành nghề cũng như đạo đức của người làm giáo dục.

Sự vô trách nhiệm này đã khiến cho rất nhiều học sinh khác vô cùng lao đao. Một nữ học viên 20 tuổi cho hay “ Em muốn học tại trường của Nhật, tốt nghiệp và lao động như bao người khác. Nhưng giờ đây cuộc đời của em đã sụp đổ hoàn toàn.” Đồng cảnh ngộ với cô, rất nhiều học sinh khác đang lên kế hoạch kiện ngôi trường nhằm giành lại những gì đã mất vào tay những kẻ vô lương tâm.

Lại một lần nữa, vấn nạn hoạt động vô đạo đức trong lĩnh vực du học Nhật Bản làm cho không ít người phải đau lòng. Dẫu đây là một chủ đề hoàn toàn không mới, nhưng nó vẫn sẽ tiếp tục có thể xảy ra nếu các bạn du học sinh và gia đình không tìm hiểu kĩ trước khi sang Nhật. Bởi sẽ chẳng ai biết đến Japan-China College of Culture and Arts nếu không có một trung tâm tuyển sinh  nào đó vì tham lợi mà hợp tác với ngôi trường bất chính này. Thật không khó hình dung về viễn cảnh mà các trung tâm đã vẽ ra cho các bạn học sinh nhà nghèo vượt khó : vừa học vừa làm, sau đó tốt nghiệp và ở lại Nhật Bản đổi đời.

Trái với những trung tâm trục lợi, tại Sasuga, chúng tôi thực sự quan tâm đến nguyện vọng và cảm nhận của các bạn du học sinh. Các buổi tư vấn tuyển sinh luôn xoay quanh các thắc mắc, mong muốn của các bạn, nhằm đưa ra lời tư vấn tốt nhất. Đồng thời, chương trình hỗ trợ kéo dài ngay cả sau khi qua Nhật là một đảm bảo cho việc các bạn sẽ tìm thấy được một môi trường học tập với những trải nghiệm văn hóa đặc sắc nhất. Có thể nói, tại Sasuga, chúng tôi trân trọng từng giấc mơ của các bạn và sẽ cùng các bạn hiện thực hóa chúng từng bước một, vững chãi và đầy yên tâm.

Sasuga Pty Ltd.Comment