DU HỌC ÚC KHÔNG CẦN IELTS

IELTS thường được coi là một trong những yêu cầu cần thiết để sinh viên quốc tế nhập học vào các trường đại học, cao đẳng có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Chính những suy nghĩ cần phải có IELTS đó đã khiến không ít sinh viên từ bỏ giấc mơ du học Úc vì lo sợ không đạt đủ điểm IELTS theo yêu cầu của nhà trường hay như trong thủ tục visa. Tuy nhiên, có một sự thật mà không phải ai cũng biết là IELTS không phải là chứng chỉ duy nhất để bạn được nhận vào các trường đại học ở Úc. Các trường đại học Úc hiện nay chấp nhận 5 loại chứng chỉ tiếng Anh như sau:

  • Chứng chỉ CAE (Certificate in Advanced English) là chứng chỉ tiếng Anh tương đương với trình độ Cao cấp (C1) trên Khung tham chiếu chung Châu Âu về Ngôn Ngữ (CEFR-Common European Framework of Reference for Languages).
  • Chứng chỉ PTE (Pearson's Test of English Academic) là một bài thi tiếng Anh trên máy tính, nhằm đánh giá các kĩ năng sử dụng tiếng Anh: Nghe, Nói, Đọc, Viết của thí sinh. Có ba kiểu bài thi PTE khác nhau bao gồm: PTE Academic (PTE học thuật), PTEĠGeneral (PTE tổng hợp) và PTEYoung Learners (PTE dành cho trẻ em)
  • Chứng chỉ CPE (Certificate of Proficiency in English)  là cấp độ cao nhất trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL, tương đương cấp độ C2 củaChâu Âu. Ở trình độ này, bạn có đủ khả năng để đọc hiểu và giao tiếp một cách hiệu quả trong mọi lĩnh vực và tình huống. Và bạn có thể đạt đến khả năng sử dụng ngôn ngữ như một người bản xứ.
  • Chứng chỉ TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là  bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục  của Mỹ) sẽ kiểm tra khả năng tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật, cụ thể hơn là ở môi trường tại các quốc gia nói tiếng Anh. Kết quả sẽ phán ảnh chính xác khả năng anh ngữ của bạn qua 4  kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.
  • Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System) là một bài kiểm tra trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong phần thi Nói, bạn sẽ phải đối diện trực tiếp với những người chấm thi được chứng nhận.

Thêm một tín hiệu đáng mừng cho các bạn là từ năm 2018 trở đi, chính phủ Úc cho phép những sinh viên đăng ký học các trường nằm trong danh sách xét duyệt Visa cấp độ 1 sẽ không yêu cầu sinh viên quốc tế bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS nữa.  Như vậy nỗi lo sợ về Visa đã phần nào được giảm bớt, hãy cũng Sasuga tiến đến tìm hiểu những ngôi trường thuộc diện không xét điểm IELTS nhé.

1. Đại học Victoria:

Bạn không cần nộp điểm IELTS nếu bạn có chứng chỉ hoàn thành chương trình học tại một trường quốc tế hoặc ngôn ngữ giảng dạy chính là Tiếng Anh.

Victoria uni.jpg

2. Đại học công nghệ Swinburne:

Đai học công nghệ Swinburne là một trường công lập của Úc tại Melbourne, Victoria. Sinh viên quốc tế không cần phải có điểm IELTS nếu bạn học tiếng anh tại trung tâm anh ngữ Swinburne hoặc bạn đã được học tại các trung tâm giáo dục về ngôn ngữ Anh trước đây.

External-2.jpg

3. Đại học Queensland:

Đại học Queensland nằm ở bang Queensland, Úc. Sinh viên quốc tế không có điểm IELTS có thể tham gia tối thiểu 1 khóa học tiếng anh toàn thời gian tại trường hoặc bạn phải làm việc trong môi trường Tiếng Anh tối đa là 5 năm để đủ điều kiện được nhận học.

UniversityQueensland_Brisbane_Australia.jpg

4. Đại học Adelaide:

Đại học Adelaide là trường công lập nằm ở Adelaide, Nam Úc. Trường sẽ tiếp nhận sinh viên sau khi bạn hoàn thành khóa học tiếng anh tại chương trình anh ngữ trước có tên là Pre-enrolment English Program (PEP). Chương trình đào tạo tiếng anh PEP được nhà trường sắp xếp cho sinh viên học tập tại Trung tâm Anh ngữ tại Adelaide. Đây là một lựa chọn lý tưởng cho sinh viên thay cho việc tham gia vào các khóa đào tạo tiếng Anh tại Việt Nam. Tham gia khóa học tiếng Anh tại đây cũng sẽ giúp trình độ ngoại ngữ của bạn tiến bộ vượt bậc vì môi trường đào tạo và sinh sống hoàn toàn bằng Tiếng Anh.

The_University_of_Adelaide.jpg

5. Đại học New South Wales:

Đây là trường đại học công lập của Úc. Ngoài chứng chỉ IELTS, trường chấp nhận những văn bằng học thuật khác, những văn bằng có thể xác minh được coi là đạt yêu cầu về tiếng Anh. Tất cả những văn bằng phải được học tại thời điểm không quá 2 năm trước năm bắt đầu vào đại học UNSW để xem xét cho những sinh viên chưa đạt đủ tiêu chuẩn.

UNSW_Sydney-Students_talking_in_the_Grass_1-Australia-WEST1.jpg

6. Đại học Southern Queensland:

Đại học Southern Queensland có trụ sở tại Toowoomba, Queensland, Úc. Thay vì yêu cầu điểm IELTS, trường chấp nhận những học sinh/sinh viên chứng minh được bản thân đã hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3 hoặc cao đẳng bằng tiếng Anh. Ngoài ra, trên website trường cũng gợi ý cho sinh viên có thể theo học chương trình Pathway - là chương trình đào tạo và hỗ trợ dành riêng cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là các bạn chưa đáp ứng hoàn chỉnh các yêu cầu nhập học trực tiếp của các trường đại học. Pathway là một bước đệm chắc chắn cho sinh viên trước khi vào năm thứ hai đại học, giúp các bạn xua đi mọi lo lắng, bỡ ngỡ về ngôn ngữ, môi trường sống, cách tự học và nghiên cứu. Kết cấu chương trình gồm 3 học kỳ, tương đương năm nhất chương trình Cử nhân. Riêng các học sinh có điểm trung bình cao có thể rút ngắn thời gian hoàn tất chương trình trong 1 hoặc 2 học kỳ.

USQ_20160615_Wide.jpg

7. Đại học Bond:

Đại học Bond là trường đại học phi lợi nhuận tư nhân có trụ sở tại Robina, Gold Coast, Queensland, Úc. Trường cung cấp nhiều giải pháp thay thế cho các kỳ thi IELTS như CAE hoặc PTE.  Học sinh/sinh viên quốc tế cũng có thể gửi đến văn phòng tuyển sinh trường những giấy tờ chứng minh đã hoàn thành giáo dục trung học tại trường học có giảng dạy bằng tiếng Anh.

Bond_University.jpg

8. Đại học South Australia:

Trường thuộc hệ thống các trường đại học công lập tại Úc thuộc bang Nam Úc. Đại học South Australia cũng chấp nhận những bằng chứng chỉ kiểm tra thay thế IELTS như PTE, CPE và CAE.

University_of_South_Australia,_School_of_Mines,_North_Terrace,_Adelaide,_South_Australia.jpg

9. Đại học Macquarie:

Đại học Macquire là trường đại học nghiên cứu và giảng dạy công cộng tại Macquarie Park, New South Wales, Úc. Trường có thể tạo điều kiện cho sinh viên theo học những chương trình dự bị tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ Đại học Macquarie.

macq-lib.jpg