NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ DU HỌC NHẬT

1. Tôi có thể đăng kí du học Nhật Bản những thời điểm nào trong 1 năm?

Bạn có thể đăng ký tùy vào thời điểm nhập học của các trường, thông thường sẽ là:

·         Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm –Thời gian học: 2 năm

·         Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm - Thời gian học: 1 năm 9 tháng

·          Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm - Thời gian học: 1 năm 6 tháng

·          Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm - Thời gian học: 1 năm 3 tháng

Các trường bên Nhật thường học từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ thứ 7, chủ nhật. Mỗi ngày sẽ học khoảng 4 tiếng , 1 tuần học 20 tiếng.
Thông tin trên là về lớp tiếng Nhật được thực hiện tại các trường học tiếng Nhật. Sau khi hoàn tất cấp độ này, sinh viên có đủ điều kiện nhập học tại trường Đại học / Cao đẳng và tại các trường dạy nghề. Giáo dục nghề nghiệp được kỳ vọng sẽ khá hữu ích cho các sinh viên sẵn sàng tiếp thu giáo dục dựa trên kỹ năng và thực tế sẽ thiết thực khi trở về Việt Nam.

2. Tôi có thể học ở những vùng nào của Nhật Bản?

Sasuga kết nối với hơn 700 trường Nhật ngữ trên khắp các vùng tại Nhât Bản. Tuy nhiên không phải tất cả các trường đều chấp nhận học sinh Việt Nam, và mỗi trường đều có những yêu cầu riêng. Những ngôi trường tốt thì thường yêu cầu điểm tốt nghiệp cấp gần nhất cao và mức tiếng Nhật tối thiểu là N5.

3. Tôi sẽ học gì tại Nhật?

Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại học, Cao Học…v.v…từ 1 năm 3 tháng – 2 năm.

Giai đoan 2 bạn theo học các bậc học Trung Cấp (2 năm), Cao Đẳng (3 năm), Đại học(4- 5 năm), Cao học (2 năm)…v.v…bạn có thể chọn bất cứ chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

4. Về việc làm thêm.

Với visa du học sinh, bạn sẽ được phép làm thêm 28 tiếng 1 tuần ( 40 tiếng trong các kì nghỉ dài)

Những công việc bạn làm sẽ như: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rữa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các Trung tâm đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp…

Công việc của bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương của bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 800 Yên/ 1 giờ – 1,200Yên/ 1 giờ.

5. Làm thế nào để có việc làm thêm?

Hầu hết các trường đều giới thiệu công việc cho học sinh. Các bạn học sinh thường kiếm được việc làm thêm sau khoảng vài tuần sau khi sang Nhật.

 

6. Vậy đi làm thêm có đủ tiền trang trải các khoản như: học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu văt, không?

Số tiền bạn kiếm được sẽ giúp bạn chi trả cho phí sinh hoạt của mình. Có rất nhiều trung tâm du học gắn mắc " vừa học vừa làm" , quảng cáo rằng tiền làm thêm có thể giúp bạn tiết kiệm đủ cả tiền học, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Sasuga sẽ đăng tải video mà chính Sasuga đã đi đến thăm các trường và hỏi thăm về tình hình các em học sinh bên này, qua video này, các em ấy sẽ trả lời cho rất nhiều câu hỏi mà các bạn học sinh đang muốn đi du học Nhật còn thắc mắc.

Ví dụ:

Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.

Tiền ăn: Bạn chi phí khoảng 20,000 Yên/ 1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 240,000 Yên.

Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 Yên.

Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tổng phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,480,000 yên

Thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 tháng: 800 x 28 x 4 = 89,600 yên

=> Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 89,600 x 12 = 1,075,200 Yên

Kết luận: Số tiền mà bạn kiếm được qua công việc làm thêm sẽ không đủ để chi trả cho bạn toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt tại Nhật. Vì vậy, bạn sẽ cần hỗ trợ tài chính từ bố mẹ hoặc bạn có thể tiết kiệm trước khi sang Nhật. Cũng có những bạn học sinh có thể chi trả được hết nhờ công việc làm thêm của mình, nhưng thực sự trường hợp đó rất hiếm, cần phải có công việc tốt… mà thường các công việc tốt sẽ có nhiều ở các thành phố nhỏ hơn vì ở đây sẽ không phải cạnh tranh nhiều.

7. Số tiền tôi phải bỏ ra khi đăng ký du học tại Nhật Bản là bao nhiêu? Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì tôi được đi làm thêm? Ai là người giới thiệu cho tôi việc làm thêm?

Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là khoảng từ 150 triệu đồng (tùy theo mức học phí của các trường khác nhau). Số tiền này bao gồm:

a. Tư vấn lựa chọn trường học, dịch thuật và xử lý tài liệu

* Sinh viên với năng lực tiếng Nhật từ N5  và GPA trên 7.0 sẽ không phải trả khoản phí này cho đến cuối tháng 12 năm 2018

b. Phí thi tiếng Nhật

c. 1 năm học phí và phí kí túc xá 3 tháng

d. Vé máy bay

Sau khi đến Nhật, bạn cần Đăng ký bảo hiểm, Đăng ký điện thoại, internet (nếu bạn muốn), Thẻ đăng ký người nước ngoài (giống như CMND Việt Nam), Đăng ký làm thêm… Tất cả các thủ tục này sẽ mất khoảng 20 ngày. Do đó, thời điểm thích hợp nhất để bạn bắt đầu đi làm thêm là sau 1 tháng đến Nhật Bản.

Giới thiệu việc làm thêm cho bạn sẽ do phía nhà trường bạn theo học giới thiệu hoặc nhân viên của Sasuga tại Nhật Bản giới thiệu. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

8. Hỏi: Chi phí du học tại Nhật Bản giữa các vùng có sự khác nhau hay không? Ví dụ như sống tại Tokyo có đắt đỏ hơn các vùng khác không?

Chi phí tại Nhật Bản không có sự khác nhau giữa các vùng, mà chỉ có sự khác nhau giữa các trường. Tùy thuộc mức học phí của các trường đưa ra có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, chênh lệch là không đáng kể. Nếu bạn sống tạiTokyo, mức phí sinh hoạt của bạn sẽ cao hơn khi ban sống tại các vùng khác nhau.

9. Sau khi học xong Giai đoạn 1. Tôi có phải lên Giai đoạn 2 hay không? Nếu không thi được thì tôi có phải về nước không?

Sau khi bạn kết thức Giai đoạn 1. Đối với trường Trung cấp, Cao đẳng bạn không phải thi đầu vào. Đối với trường Đại học thì có khoảng 40% là các trường Công lập (được miễn phí 40% – 60% học phí) bạn phải dự thi.(Có nhiều trường Đại học tư sẽ không phải thi mà chỉ phỏng vấn trình độ tiếng Nhật).Ở Nhật cũng duy trì cách học liên thông như VN.Các bạn có thể học từ trung cấp rồi sau đó chuyển tiếp lên Đại Học ngay mà không thông qua Cao Đẳng như VN.Trường hợp đối với các trường công bạn phải dự thi các môn thi là Tiếng Nhật, khoa học tự nhiên(môn lý, hoá, sinh,các bạn sẽ được các trường tiếng Nhật cho ôn luyện thi những môn này) hoặc tiếng Nhật, toán khoa học xã hội (kiến thức tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và thế giới). Như vậy nếu bạn không thi vào Đại học công lập thì bạn có thể thi vào Đại học Dân lập, Cao đẳng, Trung cấp…

10. Hỏi: Tôi muốn học nghề hoặc Trung cấp tại Nhật Bản. Vậy có những ngành nghề gì? Thời gian học bao lâu? Sau khi tốt nghiệp tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không? Nếu ở lại làm việc một thời gian tôi muốn học liên thông lên Cao Đẳng, Đại học tại Nhật Bản có được không?

Nơi đào tạo nghề trong các trường chuyên nghiệp gọi là trường Trung cấp. Đây là cơ sở giáo dục cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn có thể lựa chọn như: y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, nông nghiệp, cơ khí, điên dân dụng, xây dựng…và một số ngành nghề khác mà bạn cần học thêm 6 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề như: đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, sửa chữa ô tô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, bếp trưởng, kiểm toán viên, tiếp viên hàng không, chuyên viên thẩm mĩ, cô nuôi dậy trẻ, phục vụ khách sạn, tạo mốt, chế tác đá quí, thiết kế thời trang, dọn dẹp nhà cửa…

Thời gian học nghề là 2 năm. Một số ngành nghề đặc biệt phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ.

Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn đủ điều kiện để ở lại Nhật Bản làm việc. Hoa Anh Đào sẽ giới thiệu cho bạn và hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho bạn ở lại làm việc

Sau một thời gian làm việc. Nếu bạn tích đủ số tiền để theo học Đại học, hoặc bạn có mong muốn học Đại học để lấy bằng cấp cao hơn. Bạn có thể đăng kí học liên thông từ 2 – 3 năm để lấy bằng Đại học.

 11. Tôi đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam. Tôi muốn học cao học tại Nhật Bản. Tôi chưa biết tiêng Nhật. Hãy hướng dẫn tôi cách học nào hiêu quả nhất tại Nhật Bản?

Hầu hết các cơ sở đào tạo Cao học tại Nhật Bản đều giảng dạy bằng tiếng Nhật. Do đó, để bạn có thể theo học được Cao học, các cơ sở giáo dục này đều yêu cầu bạn tối thiểu phải có bằng năng lực tiếng Nhật N2. Với trường hợp bạn chưa biết tiếng Nhật thì bạn phải đăng kí học tiếng Nhật tại Nhật Bản từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Sau đó theo học Cao học 2 năm để lấy bằng Thạc sĩ. Việc theo học Cao học của bạn có một số trường tổ chức thi, số còn lại xét tuyển qua hồ sơ trực tiếp của bạn.

12. Tôi đã tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại học tại Việt Nam, nếu tôi chỉ muốn sang Nhật Bản học 2 năm Trường tiếng sau đó tôi sẽ đi làm tại Nhật có được không?

Vấn đề này của bạn thì không có gì là khó khăn, chỉ cần bạn chuyển visa từ visa đi học sang visa đi lao động là được.

 13. Hiện tại tôi đang học năm thứ 2 tại trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam. Nếu tôi đăng ký du học tại Nhật Bản thì khi học xong Giai đoạn 1 (trường tiếng), tôi có thể vào năm học thứ 3 Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản không?

Về nguyên tắc thì bạn không được phép nhập học vào năm thứ 3 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản do hệ thống giáo dục Việt Nam và Nhật Bản khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể giảm bớt một số môn không phải học nếu mộn học đó có cùng nội dung giảng dạy mà bạn đã theo học tại Việt Nam rồi. Việc đó cũng đồng nghĩa là bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn các bạn khác.

14 Khi tôi đăng ký tham gia chương trình du học Nhật Bản, tôi cần phải có những điều kiện gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Quy trình xử lý hồ sơ du học Nhật Bản ra sao?

* Quy Trình

quy trinh.png


* Hồ sơ cần chuẩn bị

¥ Bằng tốt nghiệp THPT(Hoặc trung cấp, Cao đẳng, Đại học nếu có) (mỗi cái 1 bản sao + gốc)

¥ Học bạ THPT, bảng điểm gốc cấp học (trung cấp, cao đẳng đại học) cao hơn (nếu có) (mỗi cái 1 bản sao + gốc)

¥ Giấy khai sinh (1 bản sao)

¥ Chứng minh nhân dân học sinh, bố, mẹ (mỗi người 1 bản sao)

¥ Hộ chiếu (1 bản sao + gốc)

¥ Hộ khẩu gia đình (1 bản sao công chứng)

¥ Chứng chỉ tiếng Nhật “nếu có” (1 bản sao + gốc)

¥ Nếu đang đi học hoặc đi làm thì xin giấy xác nhận ở đó

¥ 8 ảnh 3×4 và 8 ảnh 4×6 (Ảnh nền trắng, áo trắng có cổ)

¥ Số tiết kiệm ngân hàng (2 bản sao kê từ ngân hàng) (số dư khoảng 500,000,000 VND)

¥ Giấy chứng nhận tại cơ quan làm việc và thu nhập trong 3 năm gần nhất của người bảo lãnh.

15. Tôi có cần phải học tiếng Nhật trước khi đi du học Nhật Bản không?

Bạn nên theo học tiếng Nhật tại Việt Nam tối thiểu 3 tháng (song song với quá trình chuẩn bị hồ sơ du học). Việc này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đặt chân đến Nhật Bản là có thể đi làm luôn. Và cũng thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình theo học tại Nhật Bản.

16. Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?

Tất cả các sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp tại Nhật Bản cũng được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp đồng của bạn ký với công ty tiếp nhận bạn. Ví dụ: sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn xin vào làm việc tại 1 công ty Nhật Bản. Hợp đồng công ty ký với bạn là 3 năm thì Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 3,5 năm. Để nếu kết thúc hợp đồng với công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn có 6 tháng để kiếm việc khác. Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam.

 

17. Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?

Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo).

Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật.