ana0001.jpg

 

 

A. THỜI GIAN VÀ CHI PHÍ BAY TỪ VIỆT NAM ĐẾN NHẬT BẢN:

Thời gian bay trung bình: 4 tiếng 30 phút

Giá vé máy bay trung bình: 500 – 700 USD

 


                                                                                           B. PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI TẠI NHẬT BẢN

I. Đi lại trong các thành phố

1. Tàu điện ngầm (The Subway)

Các thành phố lớn như Tokyo và Kyoto có hệ thống tàu điện ngầm rất hiệu quả và tương đối rẻ, việc sử dụng nó lại không hề phức tạp. Máy bán vé có thể hiển thị thông tin bằng tiếng Anh. Vé bạn nhận được chỉ có sẵn vào ngày đó và từ trạm đó, hơn nữa nó sẽ vẫn còn giá trị nếu bạn không rời khỏi hệ thống tàu điện ngầm (có nghĩa là bạn có thể thay đổi tuyến tàu điện ngầm cho đến điểm đến cuối cùng của bạn). Khó khăn duy nhất ở Tokyo là có hai mạng tàu điện ngầm chạy song song nhưng vé cơ bản không thể hoán đổi cho nhau để đảm bảo bạn có được vé đúng (hoặc vé riêng cho mỗi mạng). Vé tháng cũng có sẵn và nó sẽ rất có giá trị nếu bạn đi du lịch xung quanh thành phố.


J bus.jpg

2. Xe bus (Bus)

Ở các thành phố có hệ thống tàu điện ngầm, xe buýt có thể hữu ích nhưng là phương tiện giao thông thứ cấp trong khi ở các thành phố nhỏ hơn; chúng là hệ thống giao thông chính. Việc sử dụng xe buýt ở Nhật Bản có thể sẽ khó khăn cho những bạn sinh viên mới sang vì màn hình hiển thị thông báo bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, có một vài điều bạn sẽ cần phải nhớ như sau:

          - Vào xe buýt bằng cửa sau (trừ ở Tokyo, nơi bạn có thể vào bằng cửa trước!).

          - Lấy vé và tìm số trên vé của bạn, vé này được sử dụng để xác định giá vé bạn sẽ phải trả tại điểm đến cuối cùng của bạn (ở một số thành phố, giá vé sẽ được áp dụng đồng giá ở bất kể khoảng cách nào).

          - Các con số và giá vé sẽ xuất hiện trên một bảng kỹ thuật số ở phía trước của xe buýt. - Để yêu cầu dừng, hãy sử dụng các nút trên tường và kiểm tra giá vé của bạn.

          - Xuất trình vé của bạn cho người lái xe và thanh toán (yêu cầu giá vé chính xác) khi bạn rời khỏi cửa trước.


j ferry.jpg
J taxi.jpg

II. Đi lại xung quanh Nhật Bản

1. Tàu cao tốc (High-speed rail systems)

Đối với những quãng đường dài, tàu cao tốc (tiếng Nhật là Shinkansen) là sự lựa chọn hoàn hảo, mặc dù chúng có thể khá tốn kém.

2. Phà (Ferry)

Phà có sẵn giữa các đảo nhưng sử dụng máy bay luôn là phương tiện hữu ích nhất khi phải di chuyển giữa các đảo.

3. Taxi

Taxi là phương tiện không quá phổ biến tại Nhật Bản vì nó khá đông và giá cả rất đắt. Bạn có thể phải trả hàng ngàn Yên để đi từ sân bay Narita đến trung tâm Tokyo vì sân bay cách thành phố 70km.

4. Lái xe ở Nhật Bản (Driving in Japan)

Nếu bạn có ý định lái xe ở Nhật Bản, bạn sẽ phải có giấy phép lái xe được cấp bởi đại sứ quán của Việt Nam tại Nhật. Sau đó bạn phải đến một trung tâm lái xe để chuyển đổi giấy phép của mình sang giấy phép lái xe ở Nhật Bản. Chi phí trung bình là 5.000 Yên và bạn đồng thời sẽ phải làm bài kiểm tra thị lực. Đối với giấy phép xe máy, bạn sẽ phải làm một bài kiểm tra thực tế.