1. Trường nội trú:

Rất nhiều trường nội trú sẽ đứng ra thu xếp và chăm lo đầy đủ cho các học sinh mới đặt chân tới Úc, từ việc ăn uống cho đến tắm giặt, tất cả đều đã bao gồm trong khoản tiền học sinh nộp cho trường. Học sinh có thể sử dụng các cơ sở vật chất phục vụ cho mục đích học tập cũng như tham gia vào các hoạt động xã hội do nhà trường tổ chức. Bạn có thể ở phòng riêng hoặc có bạn cùng phòng. Các chi phí này thường không bao gồm trong học phí và sẽ vào khoảng AUD $10,000 đến $20,000 mỗi năm.

 

australia-uni-stay.jpg

2. Homestay:

Sống cùng một gia đình người bản xứ, bạn sẽ có cơ hội được hòa nhập nhanh chóng với nền văn hóa bản địa. Bạn có thể ở phòng riêng với giá từ 110 tới 270 AUD một tuần. Giá tiền này thường đã bao gồm cả các bữa ăn. Loại hình này rất phổ biến với các học sinh trung học hoặc những bạn tham gia các khóa học tiếng Anh ngắn hạn. Phần lớn các trường tại Úc đều có một danh sách những gia đình host uy tín, vì thế bạn nên liên hệ với người phụ trách để có thêm thông tin.

australia-homestay.jpg

3. Nhà ở cho sinh viên:

Giá cả và loại phòng ốc tại các trường đại học và cao đẳng đều khác nhau, vì thế bạn cần liên lạc với trường sớm để có thêm thông tin. Trung bình, bạn sẽ mất khoảng 80 - 250 AUD một tuần nếu thuê phòng trong khuôn viên trường.

dormitory-uk.jpg

4. Thuê nhà riêng:

Rất nhiều sinh viên lựa chọn cùng thuê một căn nhà và sống cùng các bạn sinh viên khác. Tuy nhiên những căn nhà này thường hiếm khi có trang bị nội thất đầu đủ nên bạn phải chuẩn bị tinh thần sẽ phải sắm sửa khá nhiều. Thêm vào đó, bạn sẽ phải trả tiền nhà và tiền đặt cọc trước. Các văn phòng hỗ trợ chỗ ở cho sinh viên sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin nhà ở hoặc tư vấn cho bạn về các quyền lợi và nghĩa vụ của người thuê nhà. Ngoài ra, bạn có thể tìm được thông tin trên các bảng thông báo trong trường, các trang cho thuê nhà (gumtree.com.au) và trên sách báo, tạp chí. Trung bình, tiền nhà sẽ khoảng $100 đến $400 một tuần, và nếu chia ra sẽ là khoảng $70 đến $250 một tuần.

apartment-poland.jpg